Kinh Nghiệm Thi Công

Tình trạng chung của số đông nhà thầu đó là vấn đề tìm kiếm thợ để thi công cho công trình mới khiến cho đội ngũ nhân viên thường không ổn định cả về số lượng lẫn tay nghề khiến cho công trình xây dựng không được đảm bảo cả về tiến độ lẫn chất lượng. Ngược lại, Tradicons với nhân sự có kinh nghiệm nhuần nhuyễn trong quản lý đội nhóm luôn đáp ứng được những phát sinh to nhỏ trong quá trình thi công tạo sự trôi chảy giữa các giai đoạn công việc, hoàn thiện công trình đúng thời gian dự kiến.

Kinh nghiệm trong giai đoạn thi công xây dựng phần thô

Phần thô là phần cấu tạo nên tổng thể của ngôi nhà nên rất cần được quan tâm trong quá trình xây dựng. Có được phần thô chất lượng giúp thuận lợi trong quá trình hoàn thiện quy trình xây nhà và đảm bảo độ an toàn, bền chắc của công trình sau này.

Phần thô hay còn được gọi là phần khung nhà được xem là phần quan trọng nhất bởi phần thô càng chắc chắn và đảm bảo thì việc hoàn thiện càng thuận lợi, càng tiết kiệm chi phí và thời gian. Thi công phần thô được hiểu là thi công toàn bộ hệ thống khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của ngôi nhà. Dưới đây là các bước trong giai đoạn xây dựng phần thô của ngôi nhà.

1/ Chuẩn bị giải phóng mặt bằng và các khu vực

Đây là bước vô cùng cần thiết trước khi tiến hành xây dựng phần thô cho ngôi nhà. Nếu là nhà cũ làm mới thì bạn cần thuê dọn đồ đạc qua chỗ ở tạm đồng thời làm sạch, phát quang mặt đất, phá dỡ nhà cũ, giải tỏa nhà và kết cấu xây dựng cũ kết hợp với vận chuyển phế thải đổ đi.

Ngoài ra, chủ nhà còn cần chuẩn bị khu vực để chứa vật liệu, tránh các tác động từ môi trường như mưa, nắng hay bão. Nếu thuê công nhân từ nơi khác đến thì phải chuẩn bị lán trại cho công nhân nghỉ ngơi và sinh hoạt đồng thời tạo hàng rào che chắn, vách ngăn cho công trình để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng ra xung quanh.

Một giải pháp hạn chế áp lực về kho bãi tập kết vật tư mà người xây nhà ở các thành phố lớn đang lựa chọn là sử dụng bê tông tươi/ bê tông thương phẩm chất lượng cao cho công trình. Đây cũng là xu hướng mới để đảm bảo chất lượng bê tông sử dụng cho công trình, cấp phối được quản lý chặt chẽ bởi các nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu, đồng thời giúp chủ nhà hạn chế thất thoát và phát sinh trong quá trình quản lý kiểm soát vật tư, đẩy nhanh tiến độ thi công và an toàn lao động.

Một yếu tố khác cần chuẩn bị là phải đảm bảo nguồn điện, nước tốt phục vụ cho quá trình xây dựng, tránh làm chậm tiến độ do mất điện hay mất nước gây ra. Không chỉ có vậy, trong quá trình xây dựng khó tránh khỏi được tiếng ồn và bụi bẩn, hay tác động vào lòng đất ảnh hướng đến hàng xóm và các gia đình ở khu vực lân cận, vì vậy cần làm một số công tác với hàng xóm và dân cư trong khu vực như nói chuyện, xin phép và nhờ họ tạo điều kiện hoặc kiểm tra hiện trạng các nhà xung quanh để nếu trong quá trình xây dựng có làm ảnh hưởng thì có cơ sở để thương lượng, đền bù.

2/ Tổng quát quá trình xây dựng phần thô

xây thô là giai đoạn quan trọng nhất cho tuổi thọ và chất lượng của toàn công trình. Gạch làm xong có thể lát lại, sơn có thể đổi màu. Nhưng phần thô của ngôi nhà mà sai thì gần như không thể sửa chữa. Cần đảm bảo chất lượng phải đúng thiết kế, thường xuyên giám sát quá trình thi công từng giai đoạn và hãy đầu tư cho phần khung xương này bởi những sản phẩm chất lượng, thương hiệu uy tín để yên tâm cho một ngôi nhà bền đẹp.

3/ Quản lý chất lượng

Trong quá trình xây dựng phần thô cho ngôi nhà, cần phải thường xuyên thực hiện giám sát, kiểm tra bởi đây là khâu vô cùng quan trọng. Đặc điểm của quá trình thi công phần thô là rất khó, thậm chí không thể sửa chữa lại thêm vào đó nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bền của công trình sau này. Quá trình giám sát này phải được thực hiện từ phía chủ nhà, người thân chủ nhà bao gồm việc ký nghiệm thu, …

Đồng thời phải tiến hành bảo dưỡng cho vữa và bê tông bởi quá trình xây dựng tốt vẫn cần phải được bảo dưỡng tốt và liên tục. Một số cách bảo dưỡng chủ yếu là phun nước lên bề mặt, che chắn giữ ẩm liên tục bằng cách phủ bạt, bao bố ướt hay bao ni lông hoặc sử dụng hợp chất dưỡng hộ lên bề mặt bê tông và vữa. Đối với bê tông phải bảo dưỡng liên tục trong thời gian ít nhất là 7 ngày còn với tường nền trát, láng vữa thì cần bảo dưỡng thường xuyên từ 3-7 ngày.

Chia sẻ kinh nghiệm thi công của Kiến trúc sư Tradicons:

Giám đốc thi công Lê Anh Quốc: ”Giai đoạn xây dựng trong phần thô là giai đoạn gian nan và cũng là một giai đoạn mà khách hàng cũng hay muốn thay đổi thiết kế nhất. Chính vì vậy, muốn đảm bảo tiến độ giữa chủ nhà và nhà thầu thi công phải luôn tìm được tiếng nói chung nhất trong khi triển khai. Việc quản lý, kiểm soát chất lượng trong khi xây dựng phần thô có tiển triển tốt đẹp được hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự ăn ý giữa chủ nhà và nhà thầu.”

Giám đốc dự án Nguyễn Minh Vũ: ”Việc quan trọng nhất của chủ nhà đó là việc quản lý chất lượng, nếu quản lý chất lượng không thành công thì mọi công sức và tiền bạc sẽ đổ xuống sông, xuống biển hết. Chính vì vậy, chủ nhà nên yêu cầu nhà thầu thi công đưa ra một loại văn bản hoặc một tiêu chuẩn dễ hiểu nhất để chủ nhà có thể tự mình kiểm tra chất lượng của mỗi bộ phận quan trọng trong ngôi nhà của mình.”