Xu hướng cầu thang tương lai | Interior Trend

Chiếc cầu thang là phần không thể thiếu trong bố cục kiến trúc của một căn nhà nhiều tầng. Nó kết nối các không gian, khu vực riêng biệt với nhau và giúp tổng thể ngôi nhà hài hòa, gọn gàng hơn. Để có thể thiết kế một chiếc cầu thang đẹp, yếu tố đầu tiên mà bạn cần cân nhắc là vật liệu. Giữa vô số vật liệu thi công đa dạng ngoài thị trường, bê tông chưa bao giờ hết thời, lỗi mốt mà vẫn được đông đảo các kiến trúc sư lựa chọn. Sự tiện dụng, giá thành hợp lí và tính thẩm mỹ cao đã khiến bê tông trở thành vật liệu lý tưởng cho bất cứ ai muốn xây dựng chiếc cầu thang đẹp không tì vết.

Ưu nhược điểm của cầu thang bê tông trong nhà riêng

Bê tông là một vật liệu lý tưởng để xây dựng cầu thang. Tuy rằng quá trình thi công và lắp ráp của nó tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn tuy nhiên nó cho phép bạn có được một cấu trúc nguyên khối của bất kỳ hình dạng và độ phức tạp nào mà bạn mong muốn.

Chúng ta hãy cùng xem xét những ưu điểm và nhược điểm của các thiết kế cầu thang bê tông hiện đại trong thiết kế nội thất nhé.

ƯU ĐIỂM

Cầu thang bê tông có ưu điểm lớn là vững chắc, bền lâu, chịu được lửa cao, không hạn chế số lượng người đi và dễ dàng tạo hình. Chính vì thế cầu thang bê tông được nhiều chủ đầu tư lựa chọn cho những công trình lớn, mang phong cách hiện đại, tự nhiên. Trong xu hướng thiết kế ngày nay, cầu thang bê tông với màu sắc sáng, thường được đặt trong không gian mở hoặc không gian thông tầng, kết hợp với yếu tố tự nhiên như cây cối, vườn tược…
 
  • Độ bền

Cầu thang bê tông có khả năng chống mài mòn cao. Nó trường tồn trong thập kỷ mà không mất chức năng ban đầu với điều kiện là tất cả các yêu cầu của công nghệ sản xuất đã được đáp ứng trong quá trình xây dựng và chỉ sử dụng các vật liệu chất lượng cao. ứng suất cơ học và nứt. Bêtông cũng là loại vật liệu không bị thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, không mục nát, không bị ăn mòn, không bị nấm, mốc. và bạn có thể có một cầu thang tối giản đơn giản hoặc một cấu trúc phức tạp và bắt mắt.

  • Khả năng chống cháy và ẩm mốc

Nhờ vào khả năng chống chọi với môi trường và không bị biến đổi theo điều kiện môi trường khắc nghiệt mà cầu thang betong được ưu tiên sử dụng ở ngoài trời và những khu vực có mật độ người qua lại cao. 

  • Giá cả phải chăng 

Loại cầu thang này tương đối rẻ, đặc biệt nếu so sánh với các loại vật liệu khác, loại cấu trúc này không bị lỏng lẻo theo thời gian, có nghĩa là cầu thang sẽ không bị ọp ẹp. Bê tông hoàn toàn thân thiện với môi trường, kết cấu bê tông có khả năng chịu lực và chịu tải tốt hơn các vật liệu khác.

NHƯỢC ĐIỂM:

Tuy nhiên, với tính chất của vật liệu, cầu thang bê tông thường mang dáng vẻ nặng nề và không phù hợp với những không gian tinh tế hoặc không gian hẹp. Cấu trúc khối đặc của bê tông làm cản tầm nhìn, ánh sáng, thông gió, khiến cho công trình trở nên chật hẹp và tù túng. Bên cạnh đó, cầu thang bê tông có hạn chế lớn nhất là khó sửa chữa khi muốn thay đổi kiến trúc nhà.

Để lựa chọn chất liệu cầu thang phù hợp, gia chủ cần cân nhắc với phong cách thiết kế nội thất trong nhà cũng như không gian và diện tích lắp đặt cầu thang. Đây là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và công năng của khu vực này.

 

Cầu thang bê tông hiện đại - ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà đương đại

Cầu thang bê tông hiện đại là một giải pháp thiết thực và tiện lợi cho nội thất cầu thang. Bạn có thể sử dụng hầu hết mọi vật liệu để trang trí và tăng thêm tính thẩm mỹ trực quan cho cầu thang. Tuy nhiên, vật liệu hoàn thiện và trang trí cần được lựa chọn phù hợp với phong cách chủ đạo của ngôi nhà. Ví dụ, trong nội thất tối giản, người ta có thể chọn bê tông đánh bóng hoặc thêm lan can bằng kính để tăng thêm tính thẩm mĩ. Các tùy chọn không giới hạn để lựa chọn vật liệu hoàn thiện cho phép bạn tạo ra các giải pháp độc đáo và không gian sinh sống của bạn.

Tuổi thọ sử dụng của toàn bộ cấu trúc; 

Lớp hoàn thiện được lựa chọn tốt sẽ cho phép bạn có được một cái nhìn hài hòa và kết hợp sự xuất hiện của cầu thang trong ý tưởng thiết kế nội thất;

Một lớp hoàn thiện sẽ giảm thiểu chi phí sửa chữa bê tông.

Nhờ tính bền, giá cả tích kiệm mà lại ít khi cần bảo trì, sửa chữa, bê tông luôn đứng đầu trong danh sách vật liệu xây cầu thang ngoài trời

Khi chọn kết thúc cho cầu thang bê tông, bạn cần lưu ý một số cân nhắc: vị trí của các cấu trúc và hình dạng của thiết kế các bậc của ngôi nhà và căn phòng đặt cầu thang.

Hình dạng của các bước là quan trọng. Nếu cầu thang bê tông của bạn có các bậc với hình dạng chữ nhật thông thường thì bạn có thể sử dụng bất kỳ loại vật liệu nào để trang trí. Tuy nhiên, các bước có hình dạng bất thường đòi hỏi một cách tiếp cận đặc biệt và bạn chỉ cần chọn những vật liệu có thể dễ dàng cắt và tạo cho chúng hình dạng mong muốn. Vật liệu êm ái nhất là thảm và gỗ tự nhiên, còn vật liệu ồn nhất là gạch và đá.

Để làm cho cầu thang của bạn trông thanh lịch hơn, hãy xem xét những yếu tố trang trí và phụ kiện có thể trang trí nó. Ví dụ, bạn có thể cài đặt các bước làm bằng gỗ nguyên khối bên trên. Những bậc thang bằng gỗ không chỉ trông đắt tiền mà còn giúp bạn không phải đi trên những bậc cầu thang lạnh lẽo. Kính, thép không gỉ, sắt rèn, gỗ – bạn có thể kết hợp các yếu tố của cầu thang để nâng cao phong cách của ngôi nhà bạn.

Tham khảo thêm

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Contact Me on Zalo